logo Thiết Bị Phân Tích™

Tủ Sấy Thí Nghiệm và Những lưu ý không thể bỏ qua

Đăng bởi ADMIN 1 vào lúc 19/08/2021

Tủ sấy - Thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm

Tủ sấy Phòng thí nghiệm | Thietbiphantich.Vn

Tủ sấy là gì? Chức năng và ứng dụng: 

Hầu hết các phòng thí nghiệm của các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm, nông sản, thủy sản, hoặc trong sản xuất ... đều sử dụng các loại Tủ sấy, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta chọn các loại Tủ sấy với hình dạng , cấu tạo, chức năng khác nhau như : tủ sấy dạng nằm ngang, tủ sấy để bàn, tủ sấy tiệt trùng, tủ sấy chân không, tủ sấy công nghiệp, tủ sấy nhiệt độ cao, tủ sấy dung tích lớn, ... của các thương hiệu khác nhau. 

Tủ sấy phòng thí nghiệm có tác dụng như sấy khô, diệt khuẩn, và tiệt trùng các dụng cụ dùng trong các thí nghiệm, các sản phẩm đầu vào hoặc đơn giản là một công đoạn cần thiết để diễn ra phản ứng hóa, lý mong đợi.

Ví dụ trong y tế tiệt trùng dụng cụ và sấy khô các dụng cụ thí nghiệm sau khi sử dụng và vệ sinh.

Phân loại tủ sấy phòng thí nghiệm:

Tủ sấy phòng thí nghiệm được chia làm nhiều loại dựa theo các tiêu chí: Kiểu tủ sấy, dải nhiệt độ sấy, kiểu đối lưu

Theo kiểu đối lưu:

Sự khác biệt Tú sấy đối lưu tự nhiên và Tủ sấy đối lưu cưỡng bức

Sự khác biệt Tú sấy đối lưu tự nhiên và Tủ sấy đối lưu cưỡng bức

Tủ sấy được chia thành 2 loại chính bao gồm: Tủ sấy đối lưu kiểu cưỡng bức và tủ sấy đối lưu tự nhiên.

Tủ sấy đối lưu tự nhiên: Tủ sấy đối lưu tự nhiên phù hợp với các sản phẩm sấy là các dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh chai lọ.

Tủ sấy đối lưu cưỡng bứcTủ sấy sử dụng công nghệ đối lưu cưỡng bức có nhiều tính năng ưu việt hơn tủ sấy đối lưu tự nhiên ở điểm tốc độ gia nhiệt của máy rất nhanh, độ đồng nhất nhiệt độ trong máy đạt mức cao và nhiệt độ trong máy chính xác gần như hoàn toàn với nhiệt độ chúng ta điều chỉnh.

Sự khác biệt chính của hai dòng tủ sấy này là tốc độ gia nhiệt, độ đồng nhất nhiệt độ, độ chính xác nhiệt độ, thông thường thì tủ sấy đối lưu cưỡng bức có các tính năng nêu trên tốt hơn tủ sấy đối lưu tự nhiên nhiều lần.

Theo kiểu dáng - Thiết kế:

Tủ sấy thí nghiệm kiểu nằm ngang (để bàn và Tủ sấy kiểu đứng

Tủ sấy thí nghiệm kiểu nằm ngang (để bàn và Tủ sấy kiểu đứng

Tuỳ theo dung tích cũng như mục đích sử dụng, tủ sấy thường được thiết kế kiểu đứng hoặc kiểu ngang.

- Tủ sấy kiểu ngang (kiểu để bàn) thường có kích thước nhỏ và trung bình.

- Tủ sấy kiểu đứng (đặt sàn) có thể có kích thước lớn/ rất lớn được nhập khẩu nguyên chiếc hoặc kiểu module lắp ráp tại nơi người sử dụng.

Tuỳ theo mục đích sử dụng, nhu cầu về dung tích cũng như không gian lắp đặt Quý khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Tại Thietbiphantich.Vn chúng tôi luôn luôn lắng nghe nhu cầu của Quý khách - Tìm - Đánh giá và giới thiệu các sản phẩm phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng, cũng như chi phí đầu tư của khách hàng.

Theo dải nhiệt độ sấy:

Tủ sấy thông thường sẽ có nhiệt độ sấy tối đa lên tới 250 độ C/ 300 độ C: Tủ đáp ứng các yêu cầu và các ứng dụng cơ bản như sấy khô dụng cụ phòng thí nghiệm, dụng cụ dao kéo mổ, vải, bông, gạc. Sấy khô các loại nông sản, thực phẩm, các sản phẩm tương tự...

Tủ sấy nhiệt độ cao có nhiệt độ tối đa lên tới 400 độ C/ 500 độ C/ 600 độ C... Được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt yêu cầu nhiệt độ cao như: Thử nghiệm vật liệu, thử độ bền sản phẩm, tủ sốc nhiệt...

Vật liệu chế tạo:

Tủ sấy thông thường có vỏ ngoài được làm bằng thép sơn phủ tĩnh điện/ kháng khuẩn. Một số sản phẩm cao cấp của hãng: Memmert - Đức, Nabertherm - Đức, Faithful - Trung Quốc... có thể có vỏ ngoài bằng Inox bề mặt nhám sần chống bám bẩn mang lại vẻ ngoài cao cấp và độ bền cao.

Tuy nhiên khi phân loại tủ sấy chúng ta sẽ quan tâm tới vật liệu chế tạo Buồng sấy + Khay sấy bên trong. Vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm được sấy.

- Tủ sấy có buồng sấy Inox: Đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có thể sấy nông sản, thực phẩm, dược liệu..., cũng như đảm bảo an toàn khi sấy/ tiệt trùng dụng cụ. 

- Tủ sấy có buồng sấy bằng thép/ thép mạ kẽm: Tủ có giá thành thấp hơn, tuy nhiên sẽ chỉ có thể sấy vật liệu, quảng, than, chi tiết khác... không yêu cầu quá cao về độ an toàn, độ sạch

Những tiêu chí để lựa chọn tủ sấy phù hợp:

Qua kinh nghiệm trực tiếp tư vấn các thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị phân tích nhiều năm. Chúng tôi nhận thấy khi lựa chọn 1 tủ sấy khách hàng thường gặp phải một số vấn đề sau:

- Lựa chọn tủ sấy không phù hợp về kích thước: Khi mua tủ sấy rất nhiều người chỉ quan tâm tới dung tích tủ: 30 lít, 50 lít, 70 lít... Tuy nhiên trong một số trường hợp mẫu sấy có kích thước quá khổ dẫn tới không thể đặt vừa trong tủ sấy hoặc sắp xếp mẫu không hiệu quả không phù hợp. Vì vậy khi chọn mua tủ sấy Quý khách nên quan tâm thêm về kích thước trong buồng sấy cũng như số lượng khay/ loại khay được cung cấp kèm theo. Để có thể ước lượng được lượng mẫu và có được 1 tủ sấy hiệu quả nhất với chi phí đầu tư phù hợp.

Kích thước tủ sấy thí nghiệm Xingchen Trung Quốc 101 series

Kích thước tủ sấy thí nghiệm Xingchen Trung Quốc 101 series

- Loại mẫu sấy và kiểu đối lưu phù hợp: Với mỗi mẫu sấy khác nhau sẽ yêu cầu loại tủ sấy phù hợp. Rất nhiều trường hợp khi tư vấn người bán hàng không quan tâm tới mẫu sấy của khách hàng nên đã không tư vấn loại tủ với kiểu đối lưu phù hợp cho khách hàng. Ví dụ khi khách hàng sấy mẫu bột, mẫu bột than đá sẽ không thể sử dụng tủ sấy đối lưu cưỡng bức. Tuy nhiên tại Thietbiphantich.Vn chúng tôi có một số loại tủ sấy đa năng có thể tắt quạt để chuyển chế độ đối lưu tự nhiên khi sấy ở dải nhiệt độ thấp / bật quạt để hoạt động chế độ đối lưu cướng bước ở nhiệt độ cao. Rất tiện dụng cho phòng thí nghiệm với nhu cầu sấy đa dạng. Có thể kể đến như: Tủ sấy Xingchen 101 series, Tủ sấy Fengling Thượng Hải...

- Dải nhiệt độ: Rất nhiều nhiều khách hàng có tâm lý lựa chọn tủ sấy có dải nhiệt độ rộng mặc dù nhu cầu sử dụng không cần thiết. Việc này sẽ gây lãng phí rất lớn vì tủ sấy có nhiệt độ càng cao thì giá sẽ càng cao. Việc tính dư 100-200 độ C cho tủ sấy so với nhiệt độ sử dụng tối đa thật sự là không cần thiết. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều cam kết có thể hoạt động tốt ở dải nhiệt độ theo tiêu chuẩn của hãng. Vì vậy quý khách hàng hãy yên tâm khi lựa chọn

- Ngoài ra quý khách cũng nên quan tâm tới độ chính xác và đồng đều nhiệt độ của tủ sấy. Cũng như thương hiệu hoặc xuất xứ của sản phẩm. Tất cả các yếu tố kể trên chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí cho Quý khách. Với mong muốn hỗ trợ tối đa cho khách hàng để có được sản phẩm phù hợp nhất.

Những thương hiệu tủ sấy thí nghiệm uy tín tại Việt Nam:

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất Tủ sấy phòng thí nghiệm khác nhau từ Châu Âu, Mỹ, Nhật bản và Châu Á … Với các thương hiệu nổi bật có thể kể đến như:

✨ Tủ sấy cao cấp: Nabertherm - Đức, Binder - Đức, Memmert - Đức, ...

✨ Tủ sấy Hàn Quốc: Daihan, Labtech, N-Biotek, Jeiotech,...

✨ Tủ sấy Trung Quốc giá rẻ - Hàng chính hãng: Biobase, Xingchen, Fengling, Faithful...

Lưu ý khi sử dụng - Bảo trì bảo dưỡng tủ sấy đúng cách:

Trong quá trình sử dụng Quý khách hàng xin lưu ý:

1. Luôn kiểm tra đánh giá an toàn về điện trước khi khởi động tủ: Tủ sấy là thiết bị gia nhiệt có công suất lớn, vì vậy luôn luôn phải đảm bảo nguồn điện đủ tải, kết nối an toàn và được nối đất (tiếp địa). Tránh rò gỉ điện hoặc chập cháy. Gây mất an toàn khi sử dụng.

2. Sắp xếp mẫu trong tủ thông khoáng, đảm bảo luồng khí được lưu thông tốt. Đảm bảo độ đồng đều và chính xác nhiệt độ.

3. Nắm rõ đặc tính của mẫu trước khi sấy, đặc biệt lưu ý với các mẫu có thể gây bắt cháy, nhạy với nhiệt.

4. Kiểm tra định kỳ - Giám sát tủ trong quá trình sấy. Có quy trình xử lý sự cố xảy ra trong quá trình sấy.

5. Lưu khi an toàn về nhiệt khi thao tác với tủ sấy, tránh gây bỏng hoặc các sự cố đáng tiếc

Bảo trì - Bảo dưỡng tủ

1. Vệ sinh tủ sấy trước và sau khi sấy. Việc vệ sinh được thực hiện khi tủ đã nguội hoàn toàn và được ngắt điện. Khi vệ sinh sử dụng vải mềm và không sử dụng hoá chất gây ăn mòn.

2. Kiểm tra định kỳ, đánh giá và thay thế các linh kiện cần thiết. Việc kiểm tra định kỳ toàn bộ tủ thường được thực hiện 6 tháng/ 1 năm tuỳ theo mức độ và tần suất sử dụng tủ. Việc kiểm tra đánh giá phải được thực hiện bởi người có chuyên môn, được đào tạo bởi hãng/ nhà cung cấp chính hãng. Linh phụ kiện thay thế chính hãng hoặc tương đương.

Tới với Thietbiphantich.Vn chúng tôi luôn cam kết: " Sản phẩm chính hãng - Hàng có sẵn - Bao kiểm tra - Bao check giá toàn quốc"

Chúc Quý khách luôn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với mức giá tốt nhất!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ WICO

Địa chỉ: Số 122-A3, Khu đô thị Đại Kim, Phường Định Công, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hỗ trợ 24/7: 0968.406.636    ----   0911.373.488  ( Mr. Tú )

Email: thietbiwico@gmail.com

 

Tags : tủ sấy nhiệt độ cao, tủ sấy thí nghiệm, đối lưu cưỡng bức, đối lưu tự nhiên
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Thiết Bị Phân Tích™
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục