logo Thiết Bị Phân Tích™

Nguyên lý hoạt động - Chức năng và Ứng dụng Nồi hấp tiệt trùng

Đăng bởi ADMIN 1 vào lúc 20/06/2021

Nồi hấp tiệt trùng: Nguyên lý hoạt động, Chức năng và Ứng dụng

I. Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng (Autoclave) là thiết bị khử trùng (sterilization hay sterilisation) bằng áp suất hơi nước bão hoà. Sử dụng nhiệt độ cao và áp suất cao để loại trừ hoặc tiêu diệt tất các hình thái sự sống bao gồm các tác nhân gây truyền nhiễm như: Nấm, vi khuẩn, virus, các dạng bào tử,... Hiện diện trên bề mặt, hay tồn tại trong canh trường, dung dịch thuốc, môi trường nuôi cấy vi sinh...

II. Ứng dụng của nồi hấp

- Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi các lĩnh vực như:

Trong y tế: Nồi hấp được sử dụng để tiệt trùng các loại dụng cụ: Dao kéo, banh, kẹp, ống nội soi... trong phẫu thuật. Tiệt trùng các loại đồ vải: Quần áo phẫu thuật, quần áo bệnh nhân... Hấp các mẫu thải bỏ có nguy cơ gây phát tán các loại vi khuẩn vi rút, nguồn phát tán nguồn bệnh...
Trong ngành công nghệ sinh học - Nuôi cấy mô: Nồi hấp được sử dụng để hấp môi trường nuôi cẫy. Hấp dụng cụ nuôi cấy: Chai lọ, đĩa peptri, que cấy.... Hấp các mẫu thải bỏ có nguy cơ phát tán các vi sinh vật gây hại ra môi trường.
Trong ngành Thực phẩm - Đồ uống: Nồi hấp được sử dụng như một thiết bị thanh trùng, tiệt trùng giúp tiệt trùng các loại chai, lọ bình chứa trước khi chiết rót đóng hộp. Và thanh trùng các sản phẩm đóng chai, đóng hộp giúp thực phẩm, đồ uống có thể bảo quản lâu hơn..
Trong sản xuất công nghiệp: Nồi hấp tiệt trùng có thể sử dụng để tiệt trùng các sản phẩm yêu cầu cầu độ tiệt trùng như: Các loại ống hút từ tre, cỏ. Các loại chai lọ thuỷ tinh...

III. Phân loại nồi hấp tiệt trùng

Có rất nhiều cách phân loại nồi hấp tiệt trùng tuy nhiên có thể chia theo 3 cách chính như sau:

     1. Phân loại theo kiểu dáng thiết kế

Nồi hấp để bàn: 

Nồi hấp tiệt trùng kiểu để bàn là nồi hấp dung tích vừa và nhỏ thông thường nhỏ hơn 50 lít. Thiết kế kiểu để bàn có dạng hộp hoặc dạng trụ tròn đơn giản có tay xách. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn tuy nhiên vẫn đảm bảo độ tiệt trùng (điều kiện nhiệt độ, áp suất), thời gian gia nhiệt nhanh chóng, tiện dụng với các: Phòng thí nghiệm, phòng khảm - phòng mổ có quy mô vừa và nhỏ. Phù hợp với lượng mẫu nhỏ như: Dao, kéo, banh kẹp, dụng cụ mổ, dụng cụ thí nghiệm...

Nồi hấp tiệt trùng để bàn | Thietbiphantich.Vn

Nồi hấp tiệt trùng kiểu để bàn

Nồi hấp kiểu đứng: 

Nồi hấp tiệt trùng kiểu đứng là nồi hấp đặt sàn, kiểu đứng hình trụ tròn hoặc có khung thép hình hộp bao quanh. Có dung tích trung bình lớn có thể hấp các mẫu: Dụng cụ, đồ vải, môi trường nuôi cấy. Được sử dụng rộng rãi trong các phòng khám đa khoa, phòng mổ thẩm mỹ, các cơ sở nuôi cấy mô: Hoa lan, giống cây trồng, các hộ nuôi cấy nấm, đông trùng hạ thảo...

Nồi hấp tiệt trùng kiểu đứng | Thietbiphantich.Vn

Nồi hấp tiệt trùng kiểu đứng

Nồi hấp kiểu nằm ngang: 

Nồi hấp có dung tích lớn tới rất lớn, có thiết kế kiểu buồng hấp nằm ngang. Nồi có thiết kế 2 buồng riêng biệt: Buồng gia tạo áp suất riêng và buồng hấp tiệt trùng riêng. Ưu điểm: Có thể tiệt trùng 1 lượng mẫu lớn cùng 1 lúc với độ đồng đều nhiệt độ và áp suất cao, gia nhiệt nhanh và có thể tạo áp áo ngoài trước khi hấ giúp giảm thời gian tạo áp suất. Được sử dụng trong hầu hết các bệnh viện: Hấp đồ vải, hấp các loại dụng cụ y tế, bông gạc, hấp các loại ống nội soi, ống luồn... Sử dụng trong các cơ sở sản xuất: Nuôi cấy mô, Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ( Trùng thảo ), cơ sở sản xuất đồ uống, nước đóng chai, thực phẩm, đồ hộp...

Nồi hấp tiệt trùng dung tích lớn - Kiểu nằm ngang

Nồi hấp tiệt trùng dung tích lớn

     2. Phân loại theo chức năng nồi hấp

Nồi hấp ướt: 

Nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước bão hoà không có chức năng sấy khô. Với quy trình: ( Thêm nước ) ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Kết thúc. Phù hợp để hấp môi trường nuôi cấy, hấp một số loại dụng cụ y tế không yều cầu sấy khô hoặc có hệ thống sấy khô riêng biệt. Hấp các loại mẫu thải bỏ.

Nồi hấp tiệt trùng sấy khô: 

Nồi hấp tiệt trùng có chức năng sấy khô tự động hoặc thủ công. Với chu trình hoạt động như sau:  ( Thêm nước ) ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Sấy khô ---> Kết thúc. Phù hợp để hấp tiệt trùng dụng cụ phẫu thuật, các loại quần áo phẫu thuật,... Các loại dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ cấy giống... 

Nồi hấp tiệt trùng sấy chân không: 

Nồi hấp tiệt trùng có trang bị chức năng hút chân không phục vụ: Tạo chân không trước khi hấp và sấy chân không sau khi tiệt trùng. Với 1 chu trình hoàn thiện: (Thêm nước tự động) ---> Tiền chân không ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Sấy chân không ---> Kết thúc.

     3. Phân loại theo tiêu chuẩn châu Âu EN 13060:

Nồi hấp Class B: Tiệt trùng được tất cả các mẫu ( Dụng cụ rắn, mẫu có cấu trúc xốp, mẫu rỗng, các mẫu đóng gói và mẫu chưa đóng gói...) 

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class B

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class B

Nồi hấp Class N: Tiệt trùng các mẫu thể rắn chưa đóng gói. Với chu trình tiệt trùng: Gia nhiệt - Tiệt trùng - Xả khí - Kết thúc:

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class N

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class N

Nồi hấp Class S: Tiệt trùng các loại dụng cụ rắn chưa đóng gói và một số loại khác được nhà sản xuất chỉ định.

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class S

Chu trình nồi hấp tiệt trùng Class S

=> Như vâỵ nồi hấp Class B có thể tiệt trùng tất cả các loại mẫu kể cả các loại mẫu rỗng như dụng cụ nha khoa, các loại ống nội soi, các vật thể rỗng xốp... Điểm đặc biệt giúp nồi hấp Class trở nên đa năng và có thể tiệt trùng tất cả các mẫu do nó được trang bị bơm hút chân không, với chu trình hấp đặc biệt: (Thêm nước tự động) ---> Tiền chân không ---> Gia nhiệt tạo áp ---> Tiệt trùng ---> Xả khí ---> Sấy chân không ---> Kết thúc.

IV. Những thương hiệu nồi hấp tin cậy và những lưu ý khi lựa chọn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp tiệt trùng trong đó chủ yếu là các thương hiệu nồi hấp tiệt trùng được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Anh, Đài Loan, Trung Quốc.... Các sản phẩm vô cùng đa dạng, với nhiều mẫu mã và công dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn không đáng có Quý khách vui lòng xác định đúng nhu cầu sử dụng và mẫu cần tiệt trùng để tránh mua phải nồi hấp không đúng công dụng hoặc không thể tiệt trùng mẫu cần thiết. 

Với sự phát triển của mạng Internet và các trang TMĐT Quý khách có thể dễ tìm kiếm được vô số sản phẩm chỉ với một cú click chuột. Các sản phẩm nồi hấp tiệt trùng được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay có thể kể đến như: Nồi hấp ALP - Nhật Bản, Nồi hấp đến từ Hàn Quốc như: Daihan, Labtech. Hoặc một loại sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay do có giá thành rẻ và chất lượng tốt, được bảo hành lên tới 15 tháng là nồi hấp Jibimed - Trung Quốc.

Tuy nhiên Quý khách hàng cũng hãy nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đặt mua các sản phẩm qua mạng. Với các yếu tố cần quan tâm: Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, các chứng chỉ về chất lượng, an toàn, chính sách bảo hành, giá cả... Hãy tìm kiếm một nhà cung cấp đủ uy tín - Nếu có điều kiện Quý khách nên xem hàng trực tiếp tại địa chỉ bên bán để xác thực thông tin cũng như chất lượng sản phẩm.

Mua hàng tại Thietbiphantich.Vn chúng tôi luôn cam kết: "Sản phẩm chính hãng - Hàng có sẵn - Bao kiểm tra - Bao check giá"

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ WICO

NHÀ CUNG THIẾT BỊ - VẬT TƯ KHOA HỌC, THIẾT BỊ Y TẾ - GIÁO DỤC TẠI VIỆT NAM

Hỗ trợ 24/7: 0968.406.636    ----   0911.373.488  ( Mr. Tú )

Email: thietbiwico@gmail.com

Tại Hà Nội: Số 122-A3, Khu đô thị Đại Kim, Phường Định Công, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh: 103 Đặng Thuỳ Trâm, P13, Q Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 

Tags : hấp sấy tự động, nồi hấp sấy chân không, Nồi hấp tiệt trùng, nồi hấp ướt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Thiết Bị Phân Tích™
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục