logo Thiết Bị Phân Tích™

QUY ĐỊNH PHÒNG TIÊM CHỦNG VACCINE TẠI VIỆT NAM

Đăng bởi Wico Support vào lúc 25/05/2022

Quy định phòng tiêm chủng Vaccine tại Việt Nam

Y tế dự phòng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nước ta sau khi trải qua đợt dịch đầy phức tạp. Chắc hẳn, trước tình hình đó, mọi người đã nhận thấy vai trò quan trọng của vaccine đối với dịch bệnh cũng như trong đời sống của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, những phòng tiêm chủng vaccine chuẩn quy định chưa phổ biến và xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân và gây ra sự hạn chế đối với sự phát triển của mỗi người. Do vậy, để đảm bảo đời sống người dân một cách tốt nhất, các cơ sở y tế tiêm chủng vaccine cần được mở rộng về quy mô và chất lượng, đặc biệt cần đảm bảo theo những quy định sau:

- Yêu cầu về cơ sở vật chất như: 

Điều kiện về cơ sở vật chất đối với cơ sở tiêm chủng cố định được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 12/2014/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

+ Khu vực chờ trước khi tiêm phải bố trí đủ chỗ ngồi cho ít nhất 50 đối tượng trong một buổi tiêm chủng, bảo đảm che được mưa, nắng, kín gió và thông thoáng;

+ Khu vực thực hiện tư vấn, khám phân loại có diện tích tối thiểu 8 m2;

+ Khu vực thực hiện tiêm chủng có diện tích tối thiểu 8 m2;

+ Khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng có diện tích tối thiểu 15 m2.

+ Riêng đối với điểm tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tại các cơ sở y tế có phòng sinh thì bố trí phòng tiêm hoặc bàn tiêm vắc xin riêng, nơi tiêm chủng bảo đảm đủ ấm cho trẻ, có nơi khám phân loại cho trẻ, tư vấn cho các bà mẹ hoặc người nhà của trẻ.

- Yêu cầu về trang thiết bị như:

Điều kiện về trang thiết bị đối với cơ sở tiêm chủng cố định được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 12/2014/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

+ Phương tiện bảo quản vắc xin theo quy định: tủ lạnh, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tại nơi bảo quản và trong quá trình vận chuyển vắc xin. Đối với Trạm Y tế xã chưa có tủ lạnh thì phải có phích vắc xin hoặc hòm lạnh để bảo quản vắc xin.

+ Thiết bị tiêm, các dụng cụ, hóa chất để sát khuẩn và các vật tư cần thiết khác;

+ Hộp chống sốc và phác đồ chống sốc treo tại nơi theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế;

+ Dụng cụ chứa vỏ lọ vắc xin, chất thải y tế theo quy định của Bộ Y tế.

- Yêu cầu về nhân sự:

a) Số lượng: Có tối thiểu 03 nhân viên chuyên ngành y, trong đó có ít nhất 01 nhân viên có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên; đối với cơ sở tiêm chủng tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn phải có tối thiểu 02 nhân viên có trình độ từ trung cấp chuyên ngành y trở lên, trong đó có ít nhất 01 nhân viên có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên;

b) Nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên; nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ điều dưỡng trung học trở lên.

Tất cả những điều trên đều được căn cứ trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007; Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Thiết Bị Phân Tích™
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục