logo Thiết Bị Phân Tích™

Máy Khuấy Từ: Nguyên Lý Hoạt Động - Ứng Dụng Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Đăng bởi Wico Support vào lúc 22/06/2023

I. Máy khuấy từ là gì? Ứng dụng của máy khuấy từ

Ứng dụng máy khuấy từ

Máy khuấy từ (magnetic stirrer) là một thiết bị thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để khuấy trộn hỗn hợp chất lỏng. Thiết bị này hoạt động bằng cách thay đổi từ trường phía dưới đáy bình làm quay một Cá từ (nam châm) đặt trong bình khuấy. Khi cá từ quay sẽ khuấy, trộn chất lỏng trong bình để đạt được độ đồng nhất và hiệu quả phân tán. 

Máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau trong thí nghiệm, công nghiệp và đời sống, bao gồm:

+ Phòng thí nghiệm: Khuấy các dung dịch, hoà tan các chất, đưa chất lỏng về trạng thái đồng nhất đảm bảo phản ứng xảy ra đúng cách. 

+ Thực phẩm - Đồ uống: Máy khuấy từ được sử dụng để khuấy đồ uống, giúp các thành phần hòa tan hoàn toàn các thành phần, đảm bảo độ đồng nhất và ổn định của sản phẩm. Sản xuất thực phẩm nhứ socola, Bánh kẹo khuấy trộn đều các thành phần đảm bảo sự đồng nhất và kết cấu sản phẩm.

+ Dược phẩm - Hoá chất: Để khuấy trộn các thành phần để tạo thành phẩm hoặc khuấy trộn mẫu phụ vụ quá trình kiểm nghiệm, đánh giá sản phẩm.

Phân loại máy khuấy từ. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khuấy từ

So Sánh Máy Khuấy Từ Có Sử Dụng Động Cơ & Không Sử Dụng Động Cơ

Dựa theo nguyên lý hoạt động Máy khuấy từ có thể chia làm 2 loại chính: 

Máy khuấy từ sử dụng động cơ và Máy khuấy từ không sử dụng động cơ. Cùng WICO so sánh sự khác biệt giữa 2 loại:

Máy khuấy từ

Sử dụng động cơ

Không sử dụng động cơ

Nguyên lý làm việc

Sử dụng động cơ làm quay nam châm để tạo ra từ trường quay làm quay cá từ trong cốc khuấy

Không sử dụng động cơ, mà sử dụng đế từ tạo ra từ trường biến thiên tuần tự làm quay cá từ trong cốc khuấy

Ưu điểm

Thiết kế đơn giản, chi phí đầu tư thấp

- Kích thước nhỏ gọn . Thường rất mỏng do không sử dụng động cơ

- Vận hành ổn định ít cần bảo dưỡng

- Ít gây tiếng ồn do không sử dụng động cơ

- Dễ dàng di chuyển, mang theo

Nhược điểm

- Kích thước lớn hơn máy không sử dụng động cơ cùng công suất

- Bảo dưỡng động cơ định kỳ

- Có thể phát sinh tiếng ồn trong quá trình động cơ làm việc

- Chi phí đầu tư ban đầu khá cao và còn chưa phổ biến

Ngoài tính năng khuấy trộn mẫu máy khuấy từ còn được tích hợp thêm một số tính năng như:

+ Tính năng gia nhiệt: Đảm bảo nhiệt độ ổn định trong qúa trình khuấy. Đặc biệt phù hợp với các mẫu phản ứng cần điều kiện nhiệt độ, mẫu có tính chất đông đặc, đóng rắn ở nhiệt độ thấp...

+ Tính năng: Đo PH, Đo độ dẫn, ...

+ Tính năng tự động quá trình: Khuấy trộn - Thêm mẫu...

Những thông số không thể bỏ qua khi lựa chọn máy khuấy từ

Những Lưu Ý Không thể Bỏ Qua Khi Lựa Chọn Máy Khuấy Từ

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng cùng chi phí đầu tư bạn có thể lựa chọn cho mình một Máy khuấy từ phù hợp. Để lựa chọn được một sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu bạn đừng bỏ qua những yếu tố sau:

+ Tốc độ khuấy: Các máy khuấy từ có thể có tốc độ khuấy khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn cho mình một máy khuấy có tốc độ phù hợp

+ Công suất khuấy: Bạn sẽ cần xác định loại mẫu cần khuấy, đặc tính, độ nhớt, số lượng mỗi lần khuấy để lựa chọn công suất khuấy phù hợp. Và đừng quên luôn lựa chọn máy có công suất thực tế lớn hơn công suất tính toán.

+ Điều khiển nhiệt độ: Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và đặc tính của mẫu cần khuấy. Bạn hãy xác định xem mình có cần sử dụng tính năng gia nhiệt hay không? Và hãy chọn thiết bị có dải nhiệt độ điều chỉnh phù hợp với mẫu cần khuấy. 

+ Bề mặt / vật liệu máy khuấy: Trong một số môi trường làm việc khắc nghiệt hoặc các mẫu khuấy có tính ăn mòn cao bạn nên lựa chọn sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt như: Bề mặt bằng Ceramic, Ceramic Glass...

+ Tính năng khác: Một số máy khuấy từ có các tính năng khác như đo pH, đo độ dẫn điện, hoặc tích hợp bộ điều khiển tự động cho quá trình pha trộn. Hãy cân nhắc lựa chọn khi bạn thật sự cần thiết.

Những thương hiệu máy khuấy từ phổ biến hiện nay

Những Thương Hiệu Máy Khuấy Từ Uy Tín

Với sự phát triển của Thương mại điện tử cũng nhu sự đơn giản hoá về thủ tục nhập khẩu hàng hoá - thiết bị. Giúp người dùng ở Việt Nam có thể tiếp cận hầu hết các thương hiệu thiết bị nói chung và thiết bị phòng thí nghiệm nói riêng từ cao cấp tới bình dân. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu Máy khuấy từ gia - Máy khuấy từ gia nhiệt, điều đó mang lại cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn nhưng vô hình chung cũng là sự nhiễu loạn về thông tin. 

WICO có thể gợi ý cho bạn một số thương hiệu máy khuấy từ phổ biến với thương hiệu và chất lượng sản phẩm ít nhiều đã được khẳng định theo thời gian: IKA - Đức, VELP - Ý, Thermo Fisher - Mỹ, Hach - Mỹ, Daihan - Hàn Quốc, Labtech - Hàn Quốc, SH Scientific - Hàn Quốc, Cole-Parmer - Mỹ, ...

Ngoài các thương hiệu trên, còn có rất nhiều thương hiệu khác cũng cung cấp các sản phẩm máy khuấy từ chất lượng và đáng tin cậy. Đặc biệt với sự phát triển công nghệ không ngừng từ Trung Quốc trong những năm gần đây, đi cùng với mức giá thành vô cùng hợp lý. Có thể kể đến một số thương hiệu Máy khuấy từ Trung Quốc nổi bật như: Dlab, Wiggens, Biobase, Joanlab, Zenith Lab, Taisite, Faithful... Đây cũng là những lựa chọn mà người dùng không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, người dùng cần phải cẩn trọng khi mua hàng để không mua phải sản phẩm kém chất lượng. Hãy lựa chọn các nhà phân phối uy tín cùng sự cam kết bảo hành rõ ràng. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn và có chứng chỉ chất lượng CQ cũng như chứng chỉ xuất xứ CO. 

Tham khảo địa chỉ cung cấp Máy khuấy từ Uy tín tại đây:  https://thietbiphantich.vn/may-khuay-tu 

Tags : cấu tạo, máy khuấy từ, máy khuấy từ gia nhiệt, nguyên lý hoạt động, những lưu ý khi chọn mua máy khuấy từ, thương hiệu máy khuấy từ uy tín
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Thiết Bị Phân Tích™
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục